Hướng dẫn thi công trần thạch cao nổi đảm bảo chất lượng

1. Phân loại trần thạch cao

  • Trần thạch cao được chia làm hai loại chính là trần thạch cao thả và trần thạch cao chìm.
  • Trần thạch cao chìm hay còn gọi là trần phẳng, trần giật cấp .
  • là hệ trần thạch cao có hệ thống khung xương được che kín, cấu tạo từ khung xương trần chìm và tấm thạch cao. Với ưu điểm linh hoạt, dễ tạo hình, hệ trần thạch cao chìm Vĩnh Tường luôn đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ cầu kỳ nhất của gia chủ. Dù đó là phong cách cổ điển, hiện đại hay sang trọng vừa đủ để nhấn nhá phong cách riêng gia chủ muốn đạt đến.
  • Trần thạch cao nổi hay còn gọi là trần thả.
  •  Hệ trần thả có cấu tạo gồm khung xương và tấm thạch cao chuyên dụng. Khung xương được lắp đặt thành các ô vuông 600x600mm hoặc ô chữ nhật 600x1200mm. Tấm thạch cao có thể sử dụng là các tấm thạch cao chuyên dụng hoặc tấm trang trí trên nền tấm thạch cao. Hệ trần thạch cao thả có kiểu dáng đơn giản nhưng không kém phần trang nhã và tiện ích. Do đó, trần thạch cao thả vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ đối với nhiều không gian. Khắc phục được những nhược điểm tấm trần nhựa, trần thạch cao thả còn có ưu thế dễ lắp đặt, tải trọng nhẹ, linh hoạt trong việc bảo trì sửa chữa hệ thống điện, báo cháy sẽ là điểm cộng để trần nổi có thể được lựa chọn bởi gia chủ.

Các lưu ý quan trọng khi thi công trần thạch cao

1. Công việc thi công chỉ được bắt đầu sau khi đã thi công hoàn thiện phần cửa và cửa sổ, những vị trí mở phải tạm thời đóng kín để đảm bảo không chịu tác động trực tiếp thời tiết.
2. Trước khi thi công hệ thống trần các cấu kiện khung xương, tấm thạch cao và phụ kiện cần được che phủ, sắp xếp và kệ đỡ thích hợp, không được tiếp xúc trực tiếp với mặt đất.
3. Cần tìm hiểu về bản vẽ thiết kế kỹ thuật của các hệ thống hoặc khảo sát hiện trường (nếu công trường cải tạo). Sau đó, lập bản vẽ thi công trần sao cho phù hợp với yêu cầu của hệ thống nhằm đảm bảo yêu cầu về tính năng chịu lực, chống cháy và tính thẩm mỹ của trần.
4. Trong trường hợp có tường thạch cao, hệ thống trần sẽ được thi công sau khi hệ thống tường đã thi công xong.
5. Hệ thống trần thạch cao có thể chịu được các mức độ tải trọng treo theo khuyến cáo của từng hệ trần.

2. Các bước thi công trần thạch cao nổi     

Bước 1: Công tác xác định cao độ + lắp thanh viền tường
 – Dùng máy laser xác định cao độ treo trần
 –  Đánh dấu vị trí của thanh viền tường bằng bút chì.
 – Liên kết thanh viền tường vào các vị trí đã đánh dấu sẵn trên tường bằng bằng đinh thép với khoảng cách liên kết tối đa 150mm hoặc vít nở thích hợp với khoảng cách liên kết tối đa 300mm.
Bước 2: Công tác lắp dựng kết cấu hệ khung xương trần nổi 
 – Đánh dấu vị trí điểm treo cho các bộ ty treo trên kết cấu trần hiện hữu.
 – Gắn pát thép lên kết cấu trần bằng đinh thép, sao cho khoảng cách tối đa từ tường bao đến điểm treo đầu tiên là 600mm. Khoảng cách giữa 2 thanh chính T là 1200/1220mm. Khoảng cách tới các điểm treo tiếp theo là 1000mm.
 – Kiểm tra cao độ khoảng hở trần bằng thước dây.
 – Dùng kìm cắt kim loại đo cắt thanh thép để tạo bộ ty treo phù hợp với khoảng hở trần.
 – Tạo bộ ty treo: Bộ ty treo bao gồm 2 đoạn ty dây liên kết thông qua tender. Chiều dài bộ ty treo bằng khoảng cách từ chiều cao thiết kế đến kết cấu bên trên (trần/mái).
Lưu ý: đầu thanh ty dây xuyên qua 2 lỗ tender đảm bảo chiều dài tối thiểu là 50mm.
 –  Gắn bộ ty treo vào từng vị trí pát thép
 – Lắp đặt thanh T chính vào bộ ty treo.
 – Lắp đặt các thanh T phụ vào thanh T chính
 – Lắp thanh T 1200/1220 vào thanh T chính. Tạo ô lưới trần 600x600mm/ 610x610mm bằng cách gắn các thanh T 600/610mm vào các thanh T 1200/1220mm.
 – Kiểm tra và điều chỉnh tăng đơ thép để căn chỉnh độ phẳng bề mặt khung xương trước khi thả tấm trần. Dùng máy laser kết hợp thước dây kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương. Điều chỉnh bằng cách bóp cánh các tender thép.
Bước 3: Công tác gắn tấm thạch cao và xử lý khe nối

TRANG TRÍ NỘI THẤT GIA HUYWebsite: https://trangtrinoithatgiahuy.com

Email: trangtrinoithatgiahuy92@gmail.com

Cơ sở 1: 518/9 Tân Phú 2,Tân Bình, Dĩ An, Bình Dương

Cơ sở 2: 74 quốc lộ 1A. P Bình Hưng Hòa B. Q Bình Tân

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *